Muốn chấm dứt việc đóng cửa Chính phủ một phần, Tổng thống Mỹ chưa ban bố tình trạng khẩn cấp ở biên giới

.
Trang Chủ > Kinh Tế
Muốn chấm dứt việc đóng cửa Chính phủ một phần, Tổng thống Mỹ chưa ban bố tình trạng khẩn cấp ở biên giới
Chia sẻ Facebook
12/01/2019 10:07:31

Ngày 11/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào lúc này, như cách để gây quỹ cho kế hoạch xây bức tường biên giới, qua đó chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ một phần.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 4/1. Ảnh: Bloomberg/TTXVN

Phát biểu trong một sự kiện tại Nhà Trắng về vấn đề an ninh biên giới, Tổng thống Trump khẳng định “muốn Quốc hội làm nhiệm vụ của mình”, đồng thời cho biết các nghị sỹ của đảng Dân chủ “nên quay trở lại và bỏ phiếu ủng hộ”.  Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng tái đề cập tới việc ông sẽ cân nhắc có thay đổi lớn trong quá trình cải cách hệ thống nhập cư. Tuy nhiên, một động thái như vậy chỉ được thực hiện khi kế hoạch xây tường ở biên giới với Mexico của ông nhận được ngân sách.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin Nhà Trắng đang chuẩn bị cho việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia cho phép Tổng thống Trump xúc tiến dự án xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico. Báo Washington Post đưa tin nhiều khả năng ông Trump sẽ huy động vốn cho bức tường biên giới từ quỹ hoạt động của Công binh lục quân nước này. NBC News cũng thông tin Nhà Trắng lên kế hoạch kêu gọi xây dựng 500 km hàng rào biên giới bằng cách tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cắt 13,9 tỷ USD từ quỹ dự phòng của Công binh lục quân cho các hoạt động ứng phó thảm họa và các dự án phòng ngừa.

Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Trump được đưa ra trong thời điểm tình trạng đóng cửa một phần chính phủ Mỹ đang chuẩn bị tạo nên kỷ lục mới khi vượt qua tình trạng tương tự kéo dài 21 ngày vào năm 1996 dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton.

Cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Mỹ – bà Nancy Pelosi kêu gọi Tổng thống Trump đưa ra phương án tiếp theo nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ một phần. Trả lời phỏng vấn báo giới khi tham dự một sự kiện, nghị sỹ của đảng Dân chủ này khẳng định: “Khi Tổng thống hành động, chúng tôi sẽ đưa ra phản ứng trước bất cứ động thái nào”.

Từ cuối tháng 12/2018, khoảng 1/4 Chính phủ Mỹ đã bị đóng cửa, với khoảng 800.000 nhân viên liên bang phải nghỉ phép hoặc làm việc không lương trong 3 tuần qua do Quốc hội không thể thông qua một dự luật chi tiêu dành cho chính phủ liên bang. Nguyên nhân chủ yếu là do Tổng thống và phe Dân chủ không thể thống nhất về vấn đề bức tường biên giới Mỹ-Mexico. Trong khi Tổng thống Trump yêu cầu khoản chi hơn 5 tỷ USD cho bức tường biên giới phải có trong dự luật ngân sách liên bang thì phe Dân chủ lại kiên quyết phản đối và tới nay vẫn chưa có giải pháp tháo gỡ vấn đề này.


(Theo Tin Tức)

Chia sẻ Facebook
loading...

TIN LIÊN QUAN
Mỹ: Tổng thống Donald Trump hoãn tuyên bố tình trạng khẩn cấp
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ hoãn tuyên bố lệnh tình trạng khẩn cấp nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa một phần chính phủ mà đã bước sang ngày thứ 23, dài nhất trong lịch sử nước này.
Đề xuất của Tổng thống Trump không được đảng Dân chủ chấp nhận
VOV.VN-Sáng sớm 20/1 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu về việc chấm dứt tình trạng Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần và vấn đề nhập cư.
Hạ viện Mỹ nỗ lực ngăn chính phủ đóng cửa
​ Hôm 4-1 (giờ VN), BBC đưa tin Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát từ ngày 3-1 đã bỏ phiếu chấm dứt tình trạng đóng cửa một phần của chính phủ Mỹ. Tuy nhiên động thái này có thể bị tổng thống Mỹ Donald Trump dùng quyền phủ quyết để bác bỏ.
Tổng thống Trump đề xuất những gì để chấm dứt tình trạng Chính phủ Mỹ đóng cửa?
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ động đưa ra đề xuất trong ngày 19/1 nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa. Tuy vẫn kiên quyết bảo vệ bức tường biên giới trị giá 5,7 tỷ USD nhưng nhà lãnh đạo Mỹ đã đưa ra một vài nhượng bộ với đảng Dân chủ.
Chính phủ Mỹ đóng cửa ngày thứ 10, đảng Dân chủ quyết không nhượng bộ Tổng thống Trump
Các nghị sĩ Dân chủ ở Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu dự thảo ngân sách trong tuần này nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa một phần, song sẽ vẫn không chấp thuận đề xuất xây tường biên giới của Tổng thống Donald Trump. 
Hạ viện Mỹ chấm dứt điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử
Hôm 22/3, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc chính thức chấm dứt cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, đồng thời công bố không có bằng chứng cho thấy cấp dưới của Tổng thống Donald Trump thông đồng với chính phủ Nga.
Giải mã chiến thuật bà Pelosi buộc ông Trump 'vẫy cờ trắng'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối cùng đã phải nhượng bộ trong cuộc chiến ngân sách tường biên giới, đồng ý tạm chấm dứt tình trạng chính phủ nước này đóng cửa một phần.
Tổng thống Mỹ và Quốc hội đạt thỏa thuận mở cửa Chính phủ tạm thời
Tổng thống Donald Trump bày tỏ tự hào vì đã đạt được thỏa thuận với Quốc hội nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa một phần Chính phủ Liên bang.
Chính phủ Mỹ gần một tháng đóng cửa ra sao?
Tình trạng đóng cửa kỷ lục chưa có dấu hiệu chấm dứt khi Tổng thống Donald Trump và đảng Dân chủ chưa thống nhất được chuyện ngân sách và chi tiền xây tường biên giới.
Trump 'thỏa hiệp' để ngưng đóng cửa chính phủ
Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt ra các kế hoạch mới cho dự án xây tường biên giới để chấm dứt tình trạng đóng cửa một phần của chính phủ kéo dài hơn bốn tuần.
‘Giờ vàng’ không giúp được ông Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình vào giờ vàng, nhưng kết quả là vẫn không thể thuyết phục được phe Dân chủ và những người phản đối, trong khi việc đóng cửa một phần chính phủ chưa biết khi nào mới chấm dứt.
Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ đề xuất về tạm thời mở cửa chính phủ
Ngày 14/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã bác bỏ đề xuất của một đồng minh đảng Cộng hòa tại Thượng viện về việc tạm thời mở cửa chính phủ trở lại, nhằm tạo điều kiện cho công tác đàm phán giúp chấm dứt sự bế tắc hiện nay.
Tổng thống Mỹ kêu gọi chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/1 đã mời lãnh đạo đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại lưỡng viện Quốc hội nhóm họp để tìm giải pháp chấm dứt tình trạng một số cơ quan chính phủ “đóng cửa” suốt hơn 1 tuần qua do không có ngân sách hoạt động. 
Cựu Tổng thống Bush đãi nhân viên mật vụ Mỹ pizza
Cựu Tổng thống George W. Bush kêu gọi các nhà lập pháp liên bang "gạt chính trị sang một bên" và chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ một phần trong một bài đăng trên Instagram hôm 18/1 với bức ảnh ông giao pizza cho các nhân viên Cơ quan mật vụ Mỹ.
TIN MỚI
Thảm bại của nhóm tàu sân bay Mỹ trong cuộc tập trận năm 2002
19 tàu chiến và 13.500 binh sĩ bị đánh bại bởi chiến thuật thời Thế chiến II trong cuộc tập trận tốn kém nhất lịch sử quân đội Mỹ.
Doanh nghiệp thực phẩm lo thanh tra chồng chéo.
Lực lượng thanh tra được phủ kín tại tất cả các cấp khiến doanh nghiệp thực phẩm lo các đoàn thanh tra chồng chéo.
Tại sao thầy phong thủy không thể làm cho mình trở nên giàu có?
Trong ngôn từ và hành động của một người đều bao hàm tương lai của họ. Bởi vậy, khi hành động hay ăn nói thì luôn phải tích đức, lúc đó không cần phải bói quẻ hay xem phong thuỷ, phúc báo tự đến.
Loài hoa cả năm nở một ngày, đắt hơn kim loại quý
Là loại gia vị phổ biến và được ưa chuộng nhất thế giới, nhưng ít ai biết rằng vani là loại hương liệu đắt đỏ bậc nhất.
Hai chú chó kịch chiến với rắn hổ mang bảo vệ chủ và kết cục tang thương
Một chú chó đã chứng minh lòng trung thành với chủ hôm 19.7, khi tử chiến ngăn một con rắn hổ mang xâm nhập vào nhà ở Philippines.
Cách chinh phục kiểu áo không hở nhưng dễ gây phản cảm
Những miếng dán ngực có thể che đi phần “nhũ hoa” kém duyên, nhưng không thể nâng đỡ vòng 1 theo ý bạn.
Phát triển kinh tế thành công từ mô hình nuôi gà vi sinh tại Sóc Sơn
Với mô hình nuôi gà chăn thả kết hợp nền lót từ trấu, mùn cưa và men vi sinh...chị Nguyễn Thu Thoan ở Sóc Sơn (Hà Nội) đã phát triển kinh tế thành công.
Top 10 pha săn mồi tuyệt đỉnh của đại bàng
Đại bàng gần như không có đối thủ trên không trung. Với sải cánh rộng, móng vuốt sắc nhọn cùng khả năng quan sát tuyệt vời, chúng là nỗi khiếp sợ của nhiều loài động vật trên mặt đất.
11 sự thật về khoa học có thể bạn chưa biết
Kiến thức là vô tận, không chỉ nằm trong sách vở và trường học. Nhiều điều thú vị đã và đang được thế giới khám phá từng ngày. Những kiến thức mới lạ về sinh học sau đây chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy hứng thú với thế giới quanh ta.
Căng thẳng Mỹ-Venezuela gia tăng sau vụ đụng độ giữa hai máy bay
Quân đội Mỹ hôm qua cáo buộc một máy bay chiến đấu của Venezuela có hành động làm khuất tầm nhìn chiếc máy bay của Hải quân Mỹ tại không phận quốc tế
Cậu học trò nghèo quyết tâm thi vào trường Quân đội để không phải lo học phí
 Trong năm đầu tiên thi đại học, Đức đạt hơn 22 điểm, đủ để đỗ vào nhiều trường đại học. Tuy nhiên do hoàn cảnh gia đình khó khăn không đủ tiền nuôi ăn học nên Đức quyết định ôn thi lại để vào học trường Quân đội để thực hiện ước mơ trở thành một chiến sĩ trong tương lai.
Người mẹ 37 tuổi mất vì ung thư dạ dày do bỏ lỡ một việc quan trọng nhiều người quên
Nguoi me 37 tuoi mat vi ung thu da day do bo lo mot viec quan trong nhieu nguoi quen Sức khỏe
Muangthong 1-0 Chiangrai: Văn Lâm trổ tài trước tân HLV ĐT Thái Lan
Muangthong 1-0 Chiangrai: Văn Lâm trổ tài trước tân HLV ĐT Thái Lan
Cô gái bỏ công việc văn phòng về quê trồng cả vườn cây và rau xanh mát
Khu vườn với đủ loại cây xanh, rau quả của cô gái Megan đã khiến nhiều người ấp ủ ước mơ có cơ hội được về quê gần gũi với thiên nhiên như vậy.
Đòi "yêu" bị chồng từ chối, người vợ lên mạng oán thán gây xôn xao
Tôi vẫn thường bị chồng trêu rằng phụ nữ 30 như sói, 40 như hổ, chẳng lẽ đúng là như vậy sao?
Nguồn: thoibao.today